
Bộ sưu tập tranh thêu: "Ai nói với ai" với những tác phẩm kể về một hội chứng loạn thần kinh chức năng của con người ngày hôm nay.
Khi bị loạn thần kinh là lối đi qua hoặc đúng hơn là đường đi mà anh ta xác định cho nghề thêu bị tắc nghẽn bởi những ảo ảnh của những ngôn từ - phê bình sự kìm nén bị đàn áp mà khởi nguồn không phải của chính anh ta mà là sản phẩm của một Ý thức hệ, một định kiến văn hóa xã hội... Lúc này cái tôi của thần kinh anh ta bị cấu thành từ những nhân tố khác nhau, không kết hợp chặt chẽ với nhau, nó hình thành qua những va chạm liên tục…
Cũng có thể hình dung nó là một hình vẽ với những dây sợi ngang dọc chằng chịt vào nhau qua đó nổi lên những cá tính được kết hợp lại với nhau hoặc bị ly khai khỏi nhau một cách giả tạo, chúng đan kết với nhau mà thực ra không soi sáng cho nhau, đôi khi còn che lấp nhau qua sự xâm nhập vào nhau đến vô tận.
Chứng loạn thần kinh chức năng như vậy là tước mất đi ý chí của lý tưởng ban đầu cao cả và biến anh ta trở thành kẻ đeo mặt nạ, ta có thể so sánh với một câu đố bằng hình vẽ trên cánh cửa niêm phong giấc mơ (Ba tôi đã làm thế đối với giấc mộng) hay tác phẩm ai nói với ai?. Ông nói rằng “một giấc mộng không được giải thích chẳng khác gì một bức thư chưa được đọc.” Khi đó cuộc sống anh ta bị trá hình bởi những chiếc mặt nạ “da người” của sự mong ước của kẻ khác.
Để loại bỏ những chiếc mặt nạ và tìm lại cá tính của nghề thêu người quản lý phải gột sạch những ảo ảnh mà người ta gắn cho, giống như một cái nồi hoặc cái xoong cần được cọ rửa sạch sẽ thật cẩn thận. (Thực ra đây là một hình thức chữa trị)
Một tình trạng mà con người ngày hôm nay không thể nào tìm ra lối gỡ. Tức là tìm lại cái Tôi của anh ta chúng ta sẽ định hình cái vốn mà anh ta có từ trước đó và tìm lại dạng thể vì sao anh ta lại có căn bệnh này ?
Khi bác sĩ tâm lý thăm khám bệnh là tù nhân mà trước đó anh hay chị ta sống trong một môi trường xây dựng trên những điều dối trá, lừa đảo, nguy hiểm ông cho đó là triệu chứng: "Người chó sói", triệu chứng này gắn liền với một kỷ niệm nằm trong ký ức hình thành từ thời tiền sử của anh ta. Sau đó cá tính sẽ nổi rõ cùng với lịch sử hình thành của cá nhân tạo nên một cá nhân khác nếu lịch sử này được xây dựng trên những điều dối trá. (Có thể dẫn chứng của câu chuyện phiên tòa xét xử Drama trên mạng xã hội vừa qua)
Sẽ dẫn đến một xã hội căng thẳng mới - một hội chứng loạn thần kinh chức năng, xuất hiện những loại tội phạm tràn lan…