Triển Lãm Điêu Khắc chỉ tại Bảo tàng Hoa ĐÀ LẠT - XQ Sử Quán với chủ đề:
- PHỤC HỒI SỰ ĐA DẠNG SINH HỌC HỒI SINH CUỘC SỐNG
——-
- Cùng với chương trình: Tri kỷ hữu HAI MƯƠI LĂM NĂM MỪNG THỌ. Vào ngày giỗ tổ nghề thêu năm nay (12/6/2023).
-Tác giả: VÕ HOÀNG HẠ UYÊN cùng với các nghệ nhân Điêu khắc chỉ.
…………
Đó là một lời mời đến mọi người để được thiên nhiên mê hoặc lại, kết nối lại với nó, cởi mở với những cách sống mới, để tò mò và ngạc nhiên hơn. Đó cũng là lời kêu gọi ghi nhớ hoàn toàn bản thân vào môi trường của chúng ta, nhận ra mình là những sinh vật sống giữa những sinh vật sống khác, là một nỗ lực để bác bỏ câu châm ngôn nổi tiếng, rằng: “Con người không phải là động vật duy nhất biết suy nghĩ, nhưng anh ta là động vật duy nhất nghĩ rằng mình không phải là động vật.”
Sự suy giảm của các sinh vật sống, mất đi các loài, khai thác tài nguyên quá mức và suy thoái môi trường sống tự nhiên.
Các hệ sinh thái, nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho sự tồn tại của con người đang suy giảm với tốc độ chưa từng thấy, trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu.
Tuy nhiên, vẫn chưa quá muộn để (tái) hành động.
Các biện pháp bảo tồn dài hạn đang ngăn chặn sự suy giảm của một số loài bị đe dọa. Các khu bảo tồn, ngày nay chiếm 17% diện tích trái đất, đóng vai trò như một cái phanh đối với sự xâm lấn đô thị và nông nghiệp.
Nhân loại phải hòa giải để sống cùng với tất cả các sinh vật ngay bây giờ.
Kiến thức của những nghệ nhân điêu khắc chỉ XQ – với khía cạnh thần thoại và vũ trụ học truyền thống của người Việt – dựa trên sự chung sống hài hòa hơn với thiên nhiên và có thể truyền cảm hứng cho các thực hành nghệ thuật tôn trọng đa dạng sinh học hơn. Bởi vì, nếu việc chia sẻ dữ liệu khoa học là cần thiết, có lẽ trước hết - phải xây dựng lại nhận thức với các mối liên hệ sâu sắc và đa dạng gắn kết con người với thiên nhiên. Thiên nhiên đã được coi là phản đề của văn hóa quá lâu. Bây giờ là lúc đặt câu hỏi quan niệm coi con người “là chủ nhân của tự nhiên?”.
“Đa dạng văn hóa cần thiết cho loài người cũng như đa dạng sinh học cần thiết cho tự nhiên”.
Kể từ khi nghệ nhân - nghệ sĩ XQ thành lập Bảo tàng hoa, họ đã nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải của con người với môi trường sống của họ – thông qua các chủ đề nghệ thuật là một hành động ủng hộ di sản và chương trình Con người và Sinh quyển.

Bức tranh tự họa của nghệ sĩ: Võ Hoàng Hạ Uyên, từ những bài thơ của Thiền sư -Thi nhân- Minh Đức Triều Tâm Ảnh- Huyền không Sơn Thượng-HUẾ viết tặng cho tác giả

Thập kỷ nghệ thuật thêu XQ tham gia Phục hồi Hệ sinh thái (2023-2033) sẽ được triển lãm tại BẢO TÀNG HOA - XQ SỬ QUÁN, công bố kiến thức trong nghệ thuật thêu nhằm đẩy nhanh nỗ lực của nghệ nhân - nghệ sĩ kêu gọi mọi người hãy tham gia kiềm chế hiện tượng này.
Sự suy giảm của các loài, thu hẹp diện tích tự nhiên, ô nhiễm đất và nước, và thay đổi hệ sinh thái do biến đổi khí hậu. Những căn bệnh đang hoành hành trên hành tinh này đã được nhiều người biết đến và đã được ghi chép lại trong một thời gian dài. Chưa hết, các hành động quan trọng trên phạm vi toàn cầu đã chậm được thực hiện.
Sự xuống cấp sự sống của môi trường cũng sẽ là trọng tâm của một số cuộc hội thảo quan trọng của nghề thêu được lên kế hoạch trong cuộc triển lãm này, sẽ có nhiệm vụ xác định khung đa dạng sinh học trong môi trường sống. Họ sẽ cùng định hướng tham gia cộng đồng để cải thiện việc bảo vệ các hệ sinh thái vào những năm sắp tới.
- Số liệu báo cáo của tổ chức trên thế giới ”Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN“
“Con người đã biến đổi đáng kể không ít hơn ba phần tư môi trường trên cạn và gần sáu mươi sáu phần trăm môi trường biển. Và trong số 8 triệu loài được liệt kê trên hành tinh, 1 triệu loài đã bị đe dọa tuyệt chủng. Điều này có nghĩa là cứ 8 loài động vật hoặc thực vật thì có 1 loài có khả năng biến mất trong những năm tới…”
Hành động của con người, thẳng thắn để ta có thể đổ lỗi cho điều này. Việc chuyển đổi môi trường tự nhiên – đặc biệt là để phát triển nông nghiệp hoặc đô thị – là nguyên nhân chính dẫn đến sự phá hủy và chia cắt các môi trường sống tự nhiên. Kéo theo đó là việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm đất, nước, không khí.
Từ lâu được coi là một yếu tố làm trầm trọng thêm, biến đổi khí hậu hiện được xác định là một rủi ro ngày càng tăng. Trong số các hiệu ứng khác, nó gây ra sự dịch chuyển của một số loài, khi chúng di chuyển về phía các cực, đỉnh núi hoặc độ sâu của đại dương.
TẠO LIÊN KẾT MỚI VỚI THIÊN NHIÊN
Mất đa dạng sinh học làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc đạt được nhiều mục tiêu…
Nói tóm lại, nó khiến tương lai của chúng ta gặp rủi ro. Thiên nhiên cung cấp các dịch vụ cần thiết cho sự tồn tại của con người. Một con số duy nhất tóm tắt sự phụ thuộc này – gần 75% cây lương thực phụ thuộc, ít nhất một phần, vào quá trình thụ phấn. Và đại dương, đất và rừng hấp thụ 60% khí nhà kính do con người thải ra.


Mời bạn truy cập các đường link dưới để xem.
------------------
12 GIẤC MƠ PHỤ NỮ NGHỀ THÊU XQ Việt Nam
Võ Hoàng Hạ Uyên
Link: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=131362805894833&id=101216122242835
-------------------------------
NHÀ THIẾT KẾ
"PHỤ NỮ TRONG NỘI THẤT"
Link: https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/326500485940016
-------------------------------
TIẾNG GỌI THIÊN NHIÊN CỦA ĐÀ LẠT
Link: https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/326502702606461
-------------------------------
TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH WORKSHOP CỦA NHÀ THIẾT KẾ TRONG NỘI THẤT... VÕ HOÀNG HẠ UYÊN TẠI XQ HÀ NỘI
Link: https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/326506219272776
-------------------------------
DỰ ÁN DESIGN 21
Link: https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/326509852605746
-------------------------------
- VÕ HOÀNG HẠ UYÊN-
CON NGƯỜI KHẢO SÁT NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA KHÁM PHÁ
Link: https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/326514155938649
-------------------------------
BỘ SƯU TẬP CÁC TÁC PHẨM TRANH HOA THÊU TAY, TIÊU BIỂU CỦA XQ VIỆT NAM
Link: https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/419983269925070
-------------------------------
THỜI TRANG TRONG CHƯƠNG TRÌNH: ĐÊM THUỘC VỀ DI SẢN VĂN HÓA CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ - LỄ HỘI HOA ĐÀ LẠT 2022
Link: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02cveVuH8ziMYSpDMdnR8YqgM6SNRrzDkpQuTmpYDoQCUwpvpFJi9MRM1gZ4qnpghZl&id=102257481697652&mibextid=qC1gEa


Một trong những ưu tiên hàng đầu của những nghệ nhân trong nghệ thuật điêu khắc chỉ phải học hỏi sự đa dạng sinh học nghĩa là tăng cường “sự tập trung của mọi người phụ nữ chúng tôi vào thực tế cuộc sống hằng ngày, rằng phúc lợi của con người về cơ bản gắn liền với đa dạng sinh học”. Với một niềm hy vọng rằng tiếng nói của người phụ nữ trong nghệ thuật truyền thống sẽ được lắng nghe
Chúng tôi xem bản thân mình như một phần của dàn đồng ca nhiều thế hệ đang cố gắng khẳng định rằng: Môi trường trở thành vấn đề quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Và tôi nghĩ rằng nhận thức và mối quan tâm tăng lên sẽ được tiếp nối trong mỗi thế hệ mai sau.

Thành phố ngày hôm nay cần cho động vật hoang dã phát triển mạnh ở rừng bê tông đó là một nghịch lý. Đô thị hóa là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự hủy hoại đa dạng sinh học, tuy nhiên, các thành phố ngày nay lại là nơi ẩn náu của các loài hoang dã có hệ sinh thái tự nhiên bị suy thoái. Nó có thể trở thành trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học ở tương lai, với điều kiện là các chính sách bảo tồn được đưa ra.
Việc phá hủy môi trường sống tự nhiên, ô nhiễm đất và nước, và việc sử dụng thuốc trừ sâu là tất cả các yếu tố làm xáo trộn – hoặc thậm chí phá hủy – các hệ sinh thái và các loài mà chúng trú ẩn.
Các mùa ôn hòa hơn, nguồn nước và thức ăn sẵn có quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập các loài động vật và thực vật để tìm kiếm không gian mới. Nhưng không phải tất cả các loài đều phù hợp với cuộc sống thành phố. Chỉ những loài có khuynh hướng di truyền để thích nghi, các loài động vật có chu kỳ sinh sản nhanh hoặc chế độ ăn uống đa dạng, mới có cơ hội.
Thế giới động vật cũng thể hiện sự khéo léo trong việc chinh phục những môi trường thù địch với nó. Một số loài chim có thể thay đổi thói quen và thậm chí cả hình thái của chúng để thích nghi.
Trong số những con chim Chào Mào Than, đó là những cá thể cảnh giác và hung dữ nhất xâm chiếm các thành phố. Những con chim này đẻ trứng sớm hơn và có con nhỏ hơn vì khả năng tiếp cận thức ăn dễ dàng hơn. Một điểm khác biệt nữa là những con chim thành thị năng động và căng thẳng hơn sẽ hát to hơn để được nghe rõ hơn tiếng ồn thành thị.
“Nhà sinh thái học Ana Catarina Miranda đã so sánh sự khác biệt về hành vi giữa chim sáo ở thành thị và nông thôn trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Global Change Biology vào tháng 9 năm 2013 kết luận rằng: những con chim ở thành thị phản ứng thận trọng hơn đối với các vật thể mới và ít có xu hướng tiếp cận ngay cả những nơi quen thuộc với chúng, so với đối tác rừng.”
Mặt khác, tại Đà Lạt - XQ Sử Quán chia sẻ đất đai liên quan đến việc pha loãng thiên nhiên trong môi trường đô thị bằng cách giới thiệu một loạt các lối đi cỏ, khu vườn nhỏ và không gian xanh. Đã bắt đầu định lượng lợi ích bảo tồn tương đối của hai mô hình này đối với đa dạng sinh học. Chính tại nơi đây nghệ nhân đã tìm thấy một môi trường nghiên cứu đủ đa dạng để so sánh môi trường sống dày đặc và trải rộng của quần thể côn trùng – bọ đất và bướm…

(Sau đây là trích bài tham luận của cô trong cuộc hội thảo…)
-Để phát triển, đa dạng sinh học đô thị sẽ đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt từ các nhà hoạch định chính sách.
Quy hoạch đô thị sẽ phải thay đổi hoàn toàn.
“Không còn là vấn đề trồng các hàng của một loài cây hay cảnh quan nhân tạo. Chúng ta cần tái tạo các hệ sinh thái thực sự, tương tự như các cánh đồng và khu rừng.”
Những bụi gai, cây ăn quả và cỏ dại sau đó sẽ chiếm lấy vỉa hè. Một sự liên tục thực sự của đời sống thực vật giữa nông thôn và thành phố sẽ phải được tạo ra, với những “hành lang” thực sự của thiên nhiên. Mặt tiền của các tòa nhà và mái nhà cũng sẽ phải được bao phủ bởi thảm thực vật.
Các nhà sinh thái học nhận thấy sự xuất hiện của hai mô hình quy hoạch đô thị – tiết kiệm đất và chia sẻ đất đai. Mô hình đầu tiên liên quan đến việc tạo ra một ranh giới vững chắc giữa khu dân cư đông đúc và không gian tự nhiên rộng lớn.
Trong nghệ thuật điêu khắc của nghệ nhân trong những khu vườn XQ Sử Quán chúng tôi nó giúp cho chúng tôi nâng cao nhận thức về cách chúng ta sống bền vững cho hành tinh của chúng ta. Tôi đã học được từ những người bạn nghề nghiệp của mình rằng đây là một thách thức thực sự được hiểu qua các ranh giới văn hóa nghề nghiệp, chủng tộc, kinh tế và tôn giáo. Nó vượt qua tất cả những điều đó và hợp nhất chúng tôi. Tôi có những người bạn trẻ tuổi, những người luôn say mê điều này. Điều đó cho tôi hy vọng.


Tác giả-Võ Hoàng Hạ Uyên. Một chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật điêu khắc chỉ và là giám đốc trong bộ môn nghệ thuật này, cô đã tham gia Chương trình Quốc tế: “Con người và Sinh quyển (MAB)” phác thảo những nỗ lực của người phụ nữ nghề thêu XQ Việt Nam, kêu gọi mọi người tham gia bảo tồn sự sống của các loài tự nhiên thông qua nghệ thuật điêu khắc của mình.














Mời bạn truy cập đường link dưới để xem thêm
----------
https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/pfbid033k35GSYad83dAEwMdQm6orPzrQQjcWC59iDmxG5ukhrSjCvNbZPxQoWgE6JUy7bnl

https://phunuxqvietnam.com/subcate2/nu-trang-dieu-khac-16

https://phunuxqvietnam.com/subcate2/khan-choang-theu-20

https://phunuxqvietnam.com/subcate2/thoi-trang-nam-31
---------------
Căn phòng: NHỮNG BẢN ANH HÙNG CA
Của nghệ nhân “ĐIÊU KHẮC CHỈ”
https://www.facebook.com/phunuxq/posts/104435057791384
---------------
NƠI ẨN NÁU TÌNH YÊU
https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/pfbid0PWJp863PeyLqZkCsYVkPW7gQKkSEZg1q8U75KSrrKCLo7D1GK2bTvfriqwUessMzl
---------------
THƯ TÌNH CỦA “NHỮNG NGƯỜI THUA CUỘC”
https://www.facebook.com/xqdalatsuquan/posts/pfbid02wJYA5KMMbwX3Tq8exUkU7jbpv4KDq8UmKizz21bcvHJoAjk9oGycy5vHsWj21MDxl
---------------
-THỜI TRANG TÌNH TRI KỶ -
https://www.facebook.com/phunuxq/posts/212337170334505

https://phunuxqvietnam.com/subcate2/vai-ao-dai-theu-21

https://phunuxqvietnam.com/subcate2/tai-tao-bon-mua-33